สัตว์ป่าน่ารู้ กระต่ายป่า

สัตว์ป่าน่ารู้ กระต่ายป่า

ลักษณะทั่วไป
ความยาวปลายจมูกถึงโคนหาง 44-55 เซนติมตร ความยาวหาง 6.5-8 เซนติเมตรน้ำหนัก 1.35-7 กิโลกรัมลักษณะเด่นคือ มีขนอยู่ในกระพุ้งแก้มและมีฟันหน้าของขากรรไกรบน 4 ซี่ เรียงซ้อนกัน 2 คู่ ฟันคู่หลังมีขนาดเล็กกว่าคู่หน้า มีใบหูยาว ขาคู่หลังยาวกว่าขาคู่หน้า เท้าหน้ามี 5 นิ้วส่วนเท้าหลังมี 4 นิ้ว นิ้วเท้าทุกนิ้วมีกรงเล็บ

ใต้ฝ่าเท้ามีขนปกคลุมเต็มซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะที่ไม่พบในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอันดับอื่นๆ ซึ่งขนนี้ช่วยให้กระต่ายเคลื่อนที่โดยไม่มีเสียง หางสั้นมีขนเป็นกระจุก ขนที่หลังมีสีน้ำตาลเทา โคนของเส้นขนแต่ละเส้นมีสีขาว หรือเทาส่วนตอนปลายขนมีสีน้ำตาลคล้ำ

อุปนิสัยและอาหาร
ชอบอาศัยอยู่ตามพื้นโล่ง ไม่รกนักเช่นในป่าเบญจพรรณ หรือเต็งรัง อาจพบได้ตามชายป่าใกล้แหล่งน้ำ เป็นสัตว์ที่ออกหากินในเวลากลางคืน ในเวลากลางวันจะอยู่ในโพรงรังที่แอบอยู่อย่างมิดชิด กินหญ้าและพืชที่ขึ้นอยู่ตามพื้นล่างของป่าเป็นหลัก

การผสมพันธุ์
กระต่ายตัวเมียจะตั้งท้องนาน 35-40 วันและจะให้ลูกครั้งละ 1-7ตัวแต่โดยเฉลี่ยแล้วประมาณ 3-4 ตัว ลูกกระต่ายที่ออกมาจะมีขนเกือบเต็ม และสามารถลืมตาได้ทันที กระต่ายจะมีอายุได้ประมาณ 6 ปี ในสภาพธรรมชาติ

การกระจายพันธุ์
กระจายอยู่ในแถบ พม่า ลาว เวียดนาม กัมพูชา ในไทยพบได้ทุกภาคยกเว้นภาคใต้

สถานภาพปัจจุบัน
เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535

ประโยชน์ทางเศรษฐกิจ
ถูกมนุษย์ล่าเพื่อนำมาเป็นอาหาร เป็นสัตว์เลี้ยง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s